Bằng lái xe Hà Nội

EnglishVietnamese

Tòa nhà Việt Á, Số 9 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu

EnglishVietnamese

Hướng dẫn lái xe B2 xe số sàn

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ thông nhất từ trước đến giờ. Để lái được xe này, trước hết bạn cần phải biết một số kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản. Tham khảo ngay hướng dẫn lái xe B2 số sàn dưới đây.
1. Khi học lái xe B2 số sàn, lưu ý sử dụng chân côn hợp lý
Nếu muốn xe vận hành trơn tru, bạn nên nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh sau đó mới nhả hoàn toàn côn ra. Khi lái xe ở các cung đường đông người hay đoạn đường xấu, bạn cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.  Những người mới học lái xe B2 số sàn rất hay gặp phải lỗi này.
Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc xe vọt đi là bạn đang dùng chân côn đúng cách. Côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe bạn bền hơn.

huong-dan-lai-xe-so-san-b2

2. Khi học lái xe B2 số sàn, lưu ý khi dùng phanh tay.

Nếu phanh tay không nhả ra hết khi xe đang chạy sẽ dẫn đến bị mòn rất sớm, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh. Nhưng điều nguy hiểm hơn cả là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh. Điều này dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe B2 số sàn, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

3. Đề pa xe số sàn

Trong khi sát hạch tay lái, đề pa là phần thi dễ bị trượt nhất. Lý do dễ hiểu là: quá trình nhả côn quá tầm nên xe chết máy.

huong-dan-lai-xe-so-san

Nếu bạn dùng theo cách như lúc học lái là dùng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn chân tay bạn mỏi nhừ.

Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”. Điều này giúp giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc. Nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

4. Tránh về số N (số mo)

Việc điều khiển xe số sàn về số N được các chuyên gia xe khuyên không nên làm khi học lái xe B2 số sàn. Vì khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ, rất khó xử lý khi gặp chướng ngại vật.

huong-dan-lai-xe-b2-xe-so-san

Đặc biệt, khi xe thực hiện đổ đèo: Tuyệt đối không được về số N. Xe lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số, chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng, quá nhiệt dẫn đến mất tác dụng. 

5. Vượt xe trên đường

Nếu muốn vượt một xe trên đường thì hãy về số thấp (khoảng số 3). Trong lúc về số để vượt, bạn cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ và ly hợp. Trong lúc vượt, hãy kết hợp còi và xi-nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh an toàn. Sau đó, có thể bỏ qua số 4 trung gian mà sang ngay số 5 để tiết kiệm nhiên liệu.

6. 5 điều cần tránh khi điều khiển xe số sàn

huong-dan-lai-xe-b2

– Đừng “táy máy” tay khi bạn chưa cần sang số

– Đừng để số khi dừng đèn đỏ

– Không gác chân lên bàn đạp côn

– Không dùng côn để giữ xe trên dốc

– Đừng ép số để tăng tốc

Tags:,

Chia Sẻ :

Đăng Ký
iconicon